Bệnh dính buồng tử cung thường xuất hiện ở nữ giới đã từng can thiệp buồng tử cung như nạo hút thai, bóc tách u xơ tử cung,… Bệnh để lại những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thống kê cho thấy khoảng 90% phụ nữ bị dính tử cung, sót nhau… sau khi sảy thai, nạo hút thai hoặc sau sinh.

1. Bệnh dính buồng tử cung là gì?

Các chuyên gia y tế cho biết, tử cung là cơ quan vô cùng quan trọng thực hiện chức năng sinh sản. Chúng được cấu tạo gồm lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Trong đó, lớp nội mạc tử cung có 2 lớp, lớp nằm phía trên là lớp chức năng và lớp nằm phía dưới là lớp đáy.

Bệnh dính buồng tử cung là gì?

Thông thường, vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt lớp chức năng sẽ bong ra và được đào thải ra ngoài – đây được gọi là hiện tượng hành kinh. Còn lớp đáy sẽ thực hiện nhiệm vụ tái tạo lại lớp chức năng sau mỗi khi hành kinh.

Do đó, bệnh dính buồng tử cung là hiện tượng lớp đáy nội mạc tử cung có dấu hiệu bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài khiến thành tử cung phía trước và phía sau dính lại với nhau. Dẫn đến quá trình tái tạo lớp nội mạc chức năng sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt gặp nhiều khó khăn.

Hiện dính buồng tử cung được chia thành 2 dạng chính. Gồm:

+ Dính buồng tử cung hoàn toàn: Đây là trường hợp thành tử cung phía trước và phía sau dính hoàn toàn vào nhau. Tình trạng này là nguyên nhân chính gây vô kinh và vô sinh thứ phát ở nữ giới.

+ Dính buồng tử cung một phần: Đây là trường hợp thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau chỉ dính vào nhau một phần. Do đó, nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt với số ngày hành kinh và lượng máu kinh giảm. Đồng thời, trong trường hợp này nữ giới vẫn có thể mang thai nhưng dễ bị sảy thai và hạn chế trong sự phát triển của thai nhi.

2. Nguyên nhân gây dính buồng tử cung

Nguyên nhân chính gây bệnh dính buồng tử cung chủ yếu là do việc can thiệp các biện pháp thủ thuật đến buồng tử cung. Cụ thể:

➥ Nạo hút thai

Theo thống kê, hiện có đến 90% các trường hợp dính buồng tử cung do can thiệp nạo hút thai. Nguyên nhân là do quá trình thực hiện các thủ thuật không đảm bảo gây tổn thương lớp đáy nội mạc tử cung. Mặt khác, nếu thực hiện nạo hút thai ở những đơn vị y tế không uy tín, tay nghề bác sĩ hạn chế cũng làm tăng nguy cơ dính buồng tử cung cao hơn.

Nguyên nhân dính buồng tử cung

➥ Sót nhau, sót thai

Hiện tượng sót nhau, sót thai khi sinh con trong thời gian dài hoặc sau khi sảy thai, bỏ thai nếu không được xử lý sẽ gây dính buồng tử cung.

➥ Thực hiện các thủ thuật liên quan đến buồng tử cung

Đối với nữ giới thực hiện các thủ thuật như: Bóc tách trong tử cung, cắt polyp nội mạc tử cung, cắt u xơ tử cung dưới niêm mạc, cắt vách ngăn buồng tử cung, phẫu thuật ngả bụng bóc các u xơ tử cung có vị trí sát buồng tử cung,… nếu không tiến hành đúng kỹ thuật có thể làm tổn thương lớp đáy nội mạc tử cung. Từ đó gây ra hậu quả dính buồng tử cung.

➥ Viêm nhiễm

Các trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm kết hạch hoặc viêm nhiễm hậu sản cũng là nguyên nhân gây bệnh.

3. Dấu hiệu nhận biết dính buồng tử cung

Bệnh dính buồng tử cung có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Do đó, nữ giới cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết dính buồng tử cung sau đây:

➤ Kinh nguyệt không đều

Đây là biểu hiện điển hình nhất của bệnh dính buồng tử cung. Thông thường, vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc chức năng sẽ bong ra và tạo thành máu kinh.

Thế nhưng, khi buồng tử cung bị dính lại cũng là lớp nội mạc này không thể tăng sinh hoặc tăng sinh rất ít. Từ đó dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, lương máu kinh ít hoặc vô kinh tùy thuộc vào mức độ dính buồng tử cung.

Kinh nguyệt không đều gây dính buồng tử cung

➤ Khó có thai

Đây cũng là một trong những biểu hiện giúp nữ giới nhận biết tình trạng dính buồng tử cung. Theo đó, nếu các cặp đôi quan hệ tình dục bình thường, quan hệ vào thời kỳ rụng trứng và không áp dụng các biện pháp tránh thai nhưng không có thai cần thăm khám ngày. Bác sĩ sẽ kiểm tra, chẩn đoán tình trạng buồng tử cung và xác định nguy cơ mắc bệnh.

➤ Đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội

Dấu hiệu cuối cùng đó là hiện tượng đau bụng dưới âm ỉ, dữ dội và kéo dài. Cụ thể, một tháng sau khi nạo phá thai hoặc thực hiện bất kì thủ thuật liên quan ở tử cung, nữ giới sẽ thấy đau râm ran ở bụng dưới và ngày càng trầm trọng. Thậm chí kéo theo đó là những cơn đau bụng dữ dội, quặn thắt khiến nữ giới khó chịu.

4. Dính buồng tử cung có nguy hiểm không?

Dính buồng tử cung có nguy hiểm không

Dính buồng tử cung là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào độ dính cũng như khả năng điều trị của mỗi người.

メ Vô sinh – hiếm muộn

Biến chứng đầu tiên được nhắc đến khi bị dính buồng tử cung đó là hiện tượng vô sinh – hiếm muộn. Hậu quả này được lý giải khi buồng tử cung bị dính và không điều trị kịp thời khiến niêm mạc tử cung không thể phát triển và bong tróc bình thường.

Chính trường hợp trên đã dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc bế kinh, vô kinh. Trong khi đó, kinh nguyệt là một tín hiệu quan trọng nhất về sức khỏe sinh sản của nữ giới. Nếu không có kinh nguyệt tức là không có dấu hiệu rụng trứng. Do đó, đây là dấu hiệu cho thấy nữ giới không thể mang thai khi buồng trứng bị dính.

メ Mang thai ngoài tử cung hoặc sinh non, sảy thai

Trường hợp buồng tử cung bị dính một phần đồng nghĩa tinh trùng vẫn di chuyển và kết hợp với trứng. Thế nhưng, phôi thai không thể đi vào tử cung nên dẫn đến biến chứng mang thai ngoài tử cung hoặc gặp các nguy cơ khác như sảy thai, sinh non.

メ Ảnh hưởng sức khỏe

Ngoài ra, dính buồng tử cung có thể xảy ra sau các nhiễm trùng như lạc nội mạc tử cung hay viêm nhiễm phụ khoa. Khi đó, bệnh sẽ gây bất thường về sức khỏe khiến nữ giới mệt mỏi, khó chịu.

5. Đối tượng nào cần tầm soát nguy cơ dính buồng tử cung?

Dính buồng tử cung không được đánh giá là bệnh phụ khoa phổ biến. Thậm chí bệnh khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác. Chính vì vậy, nữ giới nằm trong những nhóm đối tượng sau cần thực hiện tầm soát nguy cơ dính buồng tử cung càng sớm càng tốt:

→ Nữ giới có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu hoặc đã từng điều trị bệnh ung thư.

→ Nữ giới từng thực hiện nạo hút phá thai từ hai lần trở lên.

→ Nữ giới bị sảy thai liên tiếp mà không rõ nguyên nhân.

→ Nữ giới từng tham gia thủ thuật thực hiện tại tử cung.

→ Nữ giới gặp phải tình trạng viêm nhiễm âm đạo hoặc khó mang thai mặc dù không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

6. Phương pháp chẩn đoán dính buồng tử cung

chẩn đoán dính buồng tử cung

Để chẩn đoán bệnh dính buồng tử cung, bác sĩ chuyên khoa thường thăm hỏi triệu chứng bệnh lý, tiền sử bệnh và thủ thuật thực hiện (nếu có). Khi nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ có sẽ chị em tham gia một số xét nghiệm cận lâm sàng như:

➜ Nội soi tử cung: Đây là phương pháp chẩn đoán tốt nhất để sử dụng khi chẩn đoán dính buồng tử cung. Đầu tiên bác sĩ sẽ làm giãn cổ tử cung và đưa ống soi tử cung vào. Sau đó quan sát tử cung và kiểm tra có vết sẹo nào hay không.

➜ Chụp X-quang tử cung: Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm chất tương phản vào tử cung để tạo hình ảnh X-quang. Qua đó giúp đánh giá các vấn đề của buồng tử cung và phát hiện bất thường khi bị dính buồng tử cung.

➜ Xét nghiệm và siêu âm: Phương pháp chẩn đoán xét nghiệm máu giúp loại trừ các nguyên nhân dẫn đến triệu chứng dính buồng tử cung. Còn phương pháp siêu âm được thực hiện để xem độ dày niêm mạc tử cung và các nang trứng.

7. Điều trị dính buồng tử cung như thế nào?

Điều trị dính buồng tử cung như thế nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Theo chuyên gia y tế, việc điều trị dính buồng tử cung chỉ thật sự hiệu quả khi áp dụng đúng phương pháp, đúng phác đồ và đúng tình trạng bệnh lý.

Điều trị dính buồng tử cung

Vậy nên, để khẳng phục tình trạng buồng tử cung bị dính, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi tách dính. Khi đó, phần bị dính sẽ được tách ra để tái tạo lại buồng tử cung. Thao tác tách dính sẽ được thực hiện thông qua hình ảnh kết nối với màn hình camera gắn ở dụng cụ kỹ thuật.

Sau khi nội soi tách dính, nữ giới sẽ được điều trị bằng các loại thuốc chống viêm và chống nhiễm trùng. Cùng với đó là một số loại thuốc kích thích tái tạo lớp niêm mạc tử cung cũng được chỉ định.

KHUYẾN CÁO: Tỷ lệ thành công của phương pháp mổ tách dính buồng tử cung chỉ trong khoảng 60 – 70%, tức là vẫn có khả năng tái dính. Do đó, ngay khi kết thúc quá trình điều trị, nữ giới nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chuẩn bị kế hoạch mang thai càng sớm càng tốt, không nên chờ đợi quá lâu.

8. Các biện pháp phòng ngừa dính buồng tử cung

Mặc dù có thể điều trị dính buồng tử cung nhưng bệnh vẫn có khả năng tái phát và gây những ảnh hưởng sức khỏe nhất định. Do đó, nữ giới cần trang bị kiến thức phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả nhất.

– Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là những ngày “đèn đỏ” và không thụt rửa sâu vào âm đạo.

– Nên quan hệ tình dục an toàn và sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

– Khi mang thai ngoài ý muốn và có ý định đình chỉ thai, nữ giới nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để có những can thiệp đúng cách và đảm bảo an toàn.

– Thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát nguy cơ và phòng ngừa các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

7. Điều trị dính buồng tử cung ở đâu tại Vinh Nghệ An

Hiện nay có nhiều địa chỉ chuyên thăm khám và điều trị dính buồng tử cung. Tuy nhiên, nếu nữ giới sinh sống và làm việc tại Vinh Nghệ An có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi.

Điều trị dính buồng tử cung ở đâu tại Vinh Nghệ An

Nơi đây được bình chọn là một trong những địa chỉ khám chữa dính buồng tử cung uy tín, chất lượng khi hội tụ đầy đủ những tiêu chí như:

➢ Bác sĩ phụ khoa giỏi

Phòng khám hội tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn. Đồng thời, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên sao và có chuyên môn vững vàng.

➢ Phương pháp khoa học

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi được đánh giá là địa chỉ chữa dính buồng tử cung uy tín nhờ áp dụng công nghệ dao Leep. Phương pháp này hoạt động trên nguyên lý sử dụng dao điện loại mới để can thiệp vào vùng tổn thương. Sau đó tiến hành bóc tách nhanh chóng, đảm bảo an toàn và cho hiệu quả cao. 

➢ Cơ sở vật chất hiện đại

Không gian phòng khám được xây dựng rộng rãi, thoáng mát với từng khu thăm khám và điều trị riêng biệt. Đồng thời hệ thống phòng thủ thuật, tiểu phẫu được vô trùng kĩ lưỡng, đảm bảo sạch sẽ, tiện nghi đầy đủ.

Phòng khám còn chú trọng trang bị và nhập khẩu hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế uy tín, hiện đại từ những nước có nền y học phát triển. Qua đó giúp việc kiểm tra, thăm khám và điều trị đặt kết quả cao.

➢ Chi phí hợp lý

Phòng khám đưa ra mức phí khám chữa dính buồng tử cung hợp lý, các khoản thu được nhân viên thông báo rõ ràng, minh bạch. Mặt khác, bác sĩ sẽ thông báo trước khoản phí cần chi trả, đảm bảo không để xảy ra tình trạng “chặt chém” như một số cơ sở y tế khác.

➢ Thông tin bảo mật

Hoạt động dựa theo mô hình làm việc chuyên nghiệp “1 bác sĩ, 1 y tá, 1 bệnh nhân” nên mọi thông tin cá nhân được bảo mật an toàn. Thủ tục thăm khám đơn giản, nhanh chóng, mọi quá trình khám chữa bệnh sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ thông tin về bệnh dính buồng tử cung: Chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy gọi đến Hotline: 039 863 8725 hoặc trao đổi với nhân viên qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết!