Nam giới cần khám nam khoa định kỳ 6 tháng/lần. Điều này giúp đàn ông kiểm soát sức khỏe thể chất của họ. Quy trình khám nam khoa thường được tiến hành theo nhiều bước. Xác định và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhiều nam giới vẫn chưa nhận thấy tầm quan trọng của việc khám phụ khoa định kỳ. Có thể do tâm lý cũng hơi e dè khi bước vào đời sống vật chất. Vậy khám nam khoa là gì? Và cần chú ý điều gì trước khi đi khám?

1. Khám nam khoa là gì?

Khám nam khoa tại Vinh

Khám nam khoa có thể hiểu đơn giản là việc thăm khám, kiểm tra cơ quan sinh dục nam.

Dựa trên kết quả kiểm tra, các bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe sinh sản và thể chất. Nó cũng cung cấp các biện pháp phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến đường sinh dục nam.

2. Tại sao cần khám phụ khoa nam định kỳ?

Các bệnh liên quan đến đường sinh dục nam đang gia tăng qua từng năm. Rối loạn cương dương, viêm niệu đạo, suy giảm ham muốn, đau rát bộ phận sinh dục,… ảnh hưởng lớn đến đời sống thể chất và hạnh phúc vợ chồng.

Những căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới. Nam giới không thể xem thường tác hại của bệnh nam khoa. Khám định kỳ là biện pháp thiết thực giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến hệ niệu sinh dục. Từ đó, đưa ra các biện pháp điều trị và ngăn chặn sự lây truyền.

3. Những điều cần biết trước khi đi khám bệnh nam khoa

Tôi cần chuẩn bị gì trước khi đi khám? Đây có thể là vấn đề mà nhiều nam giới sẽ gặp phải. Theo các chuyên gia nam khoa, việc khám nam khoa không quá phức tạp. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần. Ngoài ra còn một số công việc chuẩn bị cơ bản khác.

Những điều cần biết trước khi đi khám bệnh

3.1.Chuẩn bị tâm lý

Các bệnh lý nam khoa như suy nhược cơ thể, viêm nhiễm sinh dục… thường là những vấn đề nhạy cảm và khó nói với đa số nam giới. Đây là rào cản lớn nhất khiến nhiều người ngần ngại đi khám bác sĩ. Bác sĩ khó có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nếu không có tâm lý cởi mở trong quá trình khám bệnh.

Trước khi đi khám nam khoa, điều đầu tiên cần làm là gạt bỏ tâm lý lo lắng. Luôn giữ một tâm trí cởi mở và sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bác sĩ của bạn có thể có. Hãy coi bác sĩ là một người bạn và chia sẻ những thắc mắc về đời sống tình dục của bạn. Chỉ bằng cách này, các bác sĩ mới có thể đưa ra chẩn đoán khách quan và chính xác nhất.

3.2. Tuân thủ quy tắc “Hai điều không nên”

“Hai không” ở đây bao gồm không đi tiểu trước khi thử nghiệm và không quan hệ tình dục, kể cả thủ dâm. Vì nếu nghi ngờ nhiễm trùng tiểu thì phải nhịn tiểu trên 1 giờ, đồng thời cần kiểm tra nước tiểu hoặc dịch tiết niệu đạo. Chỉ bằng cách này, kết quả kiểm tra sẽ chính xác.

Kiêng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm nên được tuân thủ nghiêm ngặt khi kiểm tra vô sinh và rối loạn cương dương. Ngoài ra, lệnh cấm từ 2-7 ngày là bắt buộc. Bằng cách này, việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường sinh sản sẽ chính xác hơn.

3.3. Lệ phí chuẩn bị và các giấy tờ cần thiết

Trước khi đi khám, bạn nên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết. Đó có thể là CMND, bảo hiểm y tế, sổ theo dõi sức khỏe (nếu có)… và chuẩn bị một khoản phí đóng nhất định. Bởi vì một số kiểm tra không được bảo hiểm y tế chi trả.

4. Quy trình khám nam khoa được tiến hành như thế nào?

Quy trình khám nam khoa

Quy trình kiểm tra nam khoa thường được chia thành 3 bước chính. Nắm rõ quy trình sẽ giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ khi đi khám lần đầu.

Bước 1: Đăng ký và tư vấn chuyên gia

Trước tiên, bạn sẽ đăng ký với bác sĩ chuyên khoa, sau đó bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa đặt câu hỏi, khám và kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn, sau đó sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp.

Bước 2: Tiến hành xét nghiệm cận lâm sàng

Sau khi khám, bạn sẽ được chỉ định một số xét nghiệm cận lâm sàng như: xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch tiết niệu, xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn, siêu âm ổ bụng…

Bước 3: Kết luận, Điều trị

Khi có đủ kết quả xét nghiệm, bạn quay lại gặp bác sĩ chuyên khoa để đọc kết quả, xem xét kết quả và đưa ra chẩn đoán, phác đồ điều trị cụ thể. Đồng thời, bác sĩ sẽ đưa ra những gợi ý và hướng dẫn tái khám theo nhiều khía cạnh của tình trạng bệnh.

5. Một số xét nghiệm nam khoa thường gặp

Kết quả của các lần khám này là cơ sở quan trọng cho chẩn đoán của bác sĩ. Đồng thời đưa ra các phương án xử lý phù hợp.

Xét nghiệm nam khoa

5.1.Xét nghiệm tinh dịch

Phân tích tinh dịch cho phép bác sĩ kiểm tra và đánh giá chất lượng tinh trùng.

5.2. Xét nghiệm đánh giá nội tiết tố

Xét nghiệm nội tiết tố có thể đánh giá những thay đổi bất thường trong nội tiết tố nam. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ra một số bệnh lý như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, nam giới không có tinh trùng,…

5.3. Xét nghiệm gen nam

Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định những bất thường trong tinh dịch và tinh trùng. Và xác định những trở ngại đối với chức năng sinh sản. Hầu hết được thực hiện trên nam giới không có hoặc có rất ít tinh trùng trong mẫu tinh dịch của họ. AZF, karyotype và các xét nghiệm khác…

6. Khám nam khoa ở đâu tại Vinh uy tín chất lượng

Bạn không biết nên đi khám phụ khoa nam ở đâu? Phòng khám Đa khoa Lê Lợi là địa chỉ bạn nên tham khảo. Với 24 năm kinh nghiệm, phòng khám Lê Lợi tự tin vào khả năng chẩn đoán đa dạng các bệnh lý nam khoa phức tạp. Phòng khám được trang bị hệ thống máy móc tiên tiến. Nơi này có thể thực hiện nhiều bài kiểm tra và nhận được kết quả nhanh chóng.

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi hiện là nơi làm việc của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Các chuyên gia tư vấn luôn nhiệt tình hướng dẫn và cung cấp các dịch vụ chu đáo cho bệnh nhân. Hệ thống đảm bảo phí linh hoạt và phần thưởng điểm hấp dẫn. Khám phụ khoa nên được thực hiện thường xuyên. Phòng khám Nam khoa Lê Lợi luôn sẵn sàng giải đáp và phục vụ bạn.