Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai nghén được nhiều người lựa chọn khi lỡ mang thai ngoài ý muốn. Trong bài viết này, Phòng khám Đa khoa Lê Lợi sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin chi tiết về phương pháp này. Từ các chỉ định cho đến quy trình thực hiện và tác dụng phụ có thể gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc hay còn được gọi là phá thai nội khoa, là quá trình sử dụng thuốc để kích thích sự ra đi của thai nhi trong tử cung. Thuốc được sử dụng trong phá thai bằng thuốc thường là một hoặc hai loại hormon. Phương pháp này có hiệu quả từ 96% đến 98% khi được sử dụng đúng cách. Đây là phương pháp phá thai rất hiệu quả nhưng chỉ áp dụng đối với thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Khi thực hiện kỹ thuật này, người mẹ phải đảm bảo các yếu tố về sức khỏe như: không mắc bệnh lý, phụ khoa, tim mạch, huyết áp… Do đó, cần kiểm tra tình trạng sức khỏe và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiến hành.

2. Các loại thuốc phá thai phổ biến

Hiện tại, các loại thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để chấm dứt thai kỳ bao gồm Mifestad và misoprostol.

 • Mifestad được sử dụng để ngăn thai nhi phát triển và giúp thai nhi ra khỏi tử cung nhanh hơn.
 • Sau khi uống Mifepristone, Misoprostol sẽ được sử dụng để kích thích co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

Theo quy định của Bộ Y tế, hiện tại nước ta chỉ cho phép lưu hành hai loại thuốc mifepristone 200mg và misoprostol 200mg. “Hướng dẫn thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản quốc gia” của Bộ Y tế đã quy định rõ về thời gian và cách dùng thuốc. Đặc biệt, mifepristone chỉ cần uống một viên, và 24-48 giờ sau khi uống mifepristone, đặt misoprostol dưới lưỡi. Liều lượng misoprostol thay đổi tùy theo tuổi thai.

3. Thuốc phá thai hoạt động như thế nào?

Trong phác đồ phá thai nội khoa, hai loại thuốc được sử dụng: mifepristone và misoprostol. Đầu tiên là mifepristone, hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone progesterone. Progesterone là một loại hormone cần thiết để duy trì thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc sử dụng mifepristone có thể ngăn cản sự phát triển của bào thai. Loại thuốc thứ hai, misoprostol, làm tử cung co bóp và đẩy phôi ra khỏi tử cung.

4. Cần chuẩn bị gì trước khi phá thai bằng thuốc?

Trước khi sử dung thuốc để phá thai, thai phụ nên:

Đình chỉ thai bằng thuốc

➭ Thực hiện các kiểm tra sức khỏe sau:

 • Khai thác tiền sử bệnh lý: không mắc các bệnh nằm trong danh mục cấm phá thai bằng thuốc;
 • Đánh giá tổng trạng sức khỏe: đủ điều kiện thực hiện phương pháp;
 • Xác định tình trạng thai (vào tử cung và không phát triển khối u)

➭ Tham khảo một bác sĩ:

 • Giải thích cách thức hoạt động của phương pháp;
 • Tư vấn về các tác dụng phụ, rủi ro và biến chứng có thể xảy ra;
 • Tư vấn tâm lý.

➭ Thói quen nghỉ ngơi, hoạt động và ăn uống tốt:

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu sắt vì sau sảy thai, sản phụ thường bị mất máu, sức khỏe giảm sút.
 • Hoạt động vừa phải chuẩn bị cho một cơ thể khỏe mạnh.

➭ Chuẩn bị tinh thần:

 • Thai phụ cần chuẩn bị tâm lý trước khi phá thai, cần có người thân ở bên giúp ổn định tâm lý.

5. Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc

Tại các cơ sở y tế uy tín, quy trình thực hiện đình chỉ thai bằng thuốc bao gồm các bước sau.

Sử dụng thuốc phá thai

Bước 1: Khám lâm sàng

 • Các bác sĩ có trình độ chuyên môn sẽ thăm khám tình trạng bệnh lý của bạn và tư vấn về quy trình, phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả và phù hợp.
 • Đối tượng có nhu cầu được yêu cầu ký cam kết phá thai. Sau đó thực hiện các kiểm tra cần thiết và đưa ra giải pháp đình chỉ thai nhi phù hợp.

Bước 2: Tư vấn sử dụng thuốc phá thai

 • Tư vấn về hiệu quả của thuốc và quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc. Bao gồm cả cách sử dụng thuốc và những gì sẽ xảy ra sau khi uống thuốc.
 • Kê thuốc giảm đau và hướng dẫn tự theo dõi, chăm sóc bản thân sau khi dùng thuốc.
 • Nhấn mạnh các triệu chứng nguy hiểm cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị.

Bước 3:  Thực hiện quy trình uống thuốc phá thai

Liều lượng và phương pháp sử dụng mifepristone và misoprostol sẽ thay đổi tùy theo tuổi thai. Tổng quan chung sẽ bao gồm:

 • Đầu tiên uống Mifepristone dưới sự giám sát của bác sĩ.
 • Tiếp theo uống Misoprostol sau một khoảng thời gian nhất định (thường thường là 24 đến 48 giờ) sau khi uống Mifepristone. Misoprostol có thể được uống qua miệng hoặc đặt vào âm đạo.
 • Cuối cùng, sau khi uống Misoprostol. Bạn sẽ trải qua một quá trình co bóp tử cung và xuất huyết. Quá trình này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Trong giai đoạn này, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, chu kỳ kinh nguyệt không bình thường và xuất huyết. 

Bước 4: Theo dõi và Điều dưỡng

 • Nếu xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
 • Cần tái khám sau 2 tuần để đánh giá hiệu quả. Nếu sẩy thai hoàn toàn, điều trị kết thúc. Trong trường hợp sảy thai không hoàn toàn thì cần can thiệp thêm như dùng thêm misoprostol hoặc cắt bỏ tử cung.

6. Tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi uống thuốc phá thai

thuốc phá thai khẩn cấp

Sau khi uống thuốc phá thai, có một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Một số tác dụng phụ thông thường bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và xuất huyết. Tuy nhiên, mỗi người có thể trải qua các tác dụng phụ khác nhau và mức độ nặng nhẹ cũng có thể khác nhau.

Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như xuất huyết quá mức, sốt cao, đau bụng cực đại hoặc có mùi hôi, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

7. Sau khi phá thai khi nào cần đến bệnh viên?

Dù phương pháp phá thai bằng thuốc được coi là một phương pháp đình chỉ thai an toàn. Nhưng có những trường hợp bạn cần đến bệnh viện ngay lặp tức để  được kiểm tra và giám sát chặt chẽ. Các trường hợp cần đến bệnh viện bao gồm:

 • Xuất huyết quá mức hoặc kéo dài hơn 2 tuần.
 • Đau bụng cực đại không thể chịu đựng.
 • Cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, hoặc có triệu chứng suy nhược.
 • Có mùi hôi, khối u lạ hoặc mảnh thai chưa rời khỏi tử cung sau quá trình phá thai.
 • Sốt cáo hoặc kéo dài hơn 1 ngày

8. Thời gian phục hồi sau uống thuốc phá thai

Thời gian phục hồi sau khi uống thuốc phá thai có thể thay đổi từ người này sang người khác. Thông thường, một số người cảm thấy khỏe mạnh và trở lại hoạt động bình thường sau một vài ngày, trong khi người khác có thể cần một thời gian lâu hơn để phục hồi hoàn toàn.

Có nên phá thai bằng thuốc

Trong quá trình phục hồi, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các chỉ dẫn và hướng dẫn từ bác sĩ. Hạn chế hoạt động căng thẳng trong khoảng thời gian này và nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

9. Ưu và nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

Ưu điểm

 • 98% trường hợp không cần điều trị thêm sau khi uống hai liều thuốc phá thai;
 • Đối với chị em thủ tục đơn giản, nhanh, gọn, nhẹ. Phương pháp này không cần gây mê, phẫu thuật hay nằm viện. Thậm chí có thể áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn định thực hiện phương pháp này tại nhà. Hãy nhớ gọi dịch vụ y tế khẩn cấp và đặt lịch tái khám trong trường hợp không may xảy ra.

Nhược điểm

 • Phá thai nội khoa thường mất nhiều thời gian hơn phá thai ngoại khoa và có thể phải tái khám nhiều lần;
 • Một tỷ lệ nhỏ các trường hợp phải phẫu thuật lại, đôi khi là phẫu thuật kết hợp. Do phá thai nội khoa không thành công;
 • Đau và xuất huyết kéo dài hơn so với phá thai ngoại khoa;
 • Không phải chị em nào cũng phù hợp để áp dụng phương pháp này. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện.

10. Lưu ý về chế độ ăn sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi phá thai bằng bất kỳ phương pháp nào, cơ thể người phụ nữ trở nên khỏe mạnh một phần. Vì vậy, nên bổ sung đạm, vitamin, muối khoáng, sắt và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống để phục hồi và tái tạo lượng máu đã mất càng sớm càng tốt.

Các loại trái cây như nho, táo, bí, mía… được xem là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin, sắt, phốt pho. Ngoài ra, các món ăn được chế biến từ khoai lang, rau dền cũng có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu.

Nên bổ sung nhóm thực phẩm giàu đạm như thịt bò, gan, trứng, sữa, các loại đậu… Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần được thiết lập hợp lý, dễ tiêu hóa, đảm bảo cung cấp đủ chất, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Thực phẩm nhiều canxi được cho là giúp giảm đau và mệt mỏi sau khi đình chỉ thai bằng thuốc. Có thể bổ sung bằng hải sản, rau xanh và nấm.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa thực phẩm chiên rán, cay nóng, chế biến sẵn hay đồ uống có gas chứa chất kích thích.

11. Phá thai bằng thuốc ở đâu hiệu quả, uy tín?

Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Lê Lợi là một trong những địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn, hiệu quả ở Vinh – Nghệ An. Bởi phòng khám đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí sau:

✅ Cơ sở vật chất khang trang, phòng ốc đầy đủ, nhiều phòng VIP. Môi trường y tế vô trùng sạch sẽ, đảm bảo chất lượng tốt, đáp ứng tối đa nhu cầu phục vụ người bệnh.

✅ Phương pháp phá thai tiên tiến, hiện đại. Các trang thiết bị, dụng cụ y tế đều được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới. Có nhiều ưu điểm vượt trội, phục vụ tốt cho quá trình điều trị phá thai.

✅Đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng có chất lượng cao, luôn tận tâm với nghề, giàu kinh nghiệm để người bệnh yên tâm và tin tưởng điều trị.

✅ Theo quy định của Bộ Y tế, mọi chi phí khám và phá thai tại Phòng khám Đa khoa Lê Lợi đều được công khai, minh bạch và bệnh nhân được biết trước các khoản phí trước khi tiến hành phá thai.

✅ Mọi dữ liệu cá nhân của bệnh nhân đều được phòng khám bảo mật mang đến sự an tâm cho bệnh nhân.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về phương pháp phá thai bằng thuốc. Sử dụng thuốc đình chỉ thai là một quyết định quan trọng và nhạy cảm. Hãy luôn tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia y tế để đảm bảo bạn có kiến thức và thông tin chính xác để đưa ra quyết định phù hợp với tình huống của bạn.