Bệnh hẹp bao quy đầu là một trong những vấn đề sức khỏe nam giới phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này. Hãy cùng phòng khám Đa khoa Lê Lợi tìm hiểu về bệnh lý này nhé!

1. Tổng quan về bệnh hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu là lớp da bảo vệ và bao quanh quy đầu của dương vật, rất nhạy cảm với các kích thích từ bên ngoài. Bao quy đầu bình thường có thể dễ dàng lộn vào trong, để lộ quy đầu cho chức năng sinh dục. Khả năng bao phủ quy đầu của một người đàn ông khác nhau tùy theo độ tuổi và nam giới, cả ở trạng thái bình thường và khi dương vật cương cứng.

Hẹp bao quy đầu là gì

Như vậy, bệnh bao quy đầu hẹp là tình trạng bao quy đầu không lộn xuống được hoàn toản khỏi quy đầu. Cần phân biệt hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầ. Bao quy đầu dài tức là bao quy đầu luôn trùm kín quy đầu dương vật nhưng khi lộn bao quy đầu thì bao quy đầu dễ dàng lộn ngược về phía gốc dương vật.

Hầu hết các bé trai khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu, đây là hiện tượng sinh lý. Tình trạng này sẽ cải thiện dần theo độ tuổi, theo thống kê thì sau 2 tuổi, tình trạng hẹp bao quy đầu ở bé trai chỉ còn khoảng 10%. Còn ở người lớn chỉ khoảng 1-2%. Vì vậy, cần được can thiệp sớm ngay khi nam giới còn bé để tránh những biến chứng về sau.

2. Nguyên nhân bệnh hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân bệnh hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu được chia thành hai loại sinh lý và bệnh lý.

++ Hẹp do sinh lý: chiếm đa số trường hợp (90%) và bình thường ở trẻ nam. Khi mới sinh ra, em bé không có khả năng tự bảo vệ bộ phận sinh dục và bao quy đầu khi đó sẽ đảm nhận trách nhiệm này bằng cách bao phủ và dính chặt ở quy đầu. Tuy nhiên, khi dương vật của bé lớn dần theo thời gian, bao quy đầu sẽ tuột dần ra, để lộ đầu dương vật. Việc chia tách thường được thực hiện khi trẻ lên 5 tuổi.

++ Hẹp bao quy đầu bệnh lý: ít gặp, hẹp thực sự do sẹo xơ dẫn đến dính da quy đầu. Sẹo u xơ có thể do bẩm sinh hoặc do nhiễm trùng

3. Dấu hiệu bệnh hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ: bao quy đầu không tuột khỏi quy đầu, không lộ được quy đầu ra ngoài khi dương vật cương cứng hoặc khi đi tiểu. So với các bé trai khác, trẻ bị bao quy đầu hẹp có dòng nước tiểu nhỏ và yếu, da quy đầu lồi ra ngoài khi đi tiểu, tiểu khó, tiểu buốt, dễ quấy khóc. Khi chất cặn bã tích tụ nhiều sẽ gây sưng tấy, viêm nhiễm, đau rát bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành: Hiện tượng tụt bao quy đầu ra khỏi quy đầu khi dương vật cương cứng thường gặp ở nam giới trưởng thành nhưng không gặp ở nam giới bị hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu khiến bao quy đầu luôn trùm kín quy đầu, quy đầu chỉ lộ ra một phần hoặc một phần hoặc da quy đầu không trở về được vị trí ban đầu sau khi lột hoặc bao quy đầu bị dính chặt vào quy đầu. Mỗi khi dùng tay kéo bao quy đầu xuống sẽ khiến nam giới cảm thấy đau rát.

4. Biến chứng bệnh bao quy đầu hẹp

Biến chứng bệnh bao quy đầu hẹp

♦ Viêm bao quy đầu: Khi bao quy đầu bị chít hẹp, các tế bào chết dưới da quy đầu bong ra kết hợp với chất cặn bã không thể đào thải ra ngoài khi đi tiểu tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm nhiễm, sưng tấy đỏ và chảy mủ ở bao quy đầu. đầu dương vật

♦ Viêm niệu đạo: Nếu bao quy đầu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các vi khuẩn này có thể gây viêm nhiễm quy đầu, dương vật và có thể dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo. Trường hợp nặng hơn, vi khuẩn có thể ngược dòng gây viêm bàng quang, viêm thận.

♦ Nghẹt bao quy đầu: Xảy ra khi bao quy đầu có kéo được nhưng không thể tuột ra được. Khi dương vật cương cứng, bao quy đầu vẫn ôm chặt lấy dương vật gây bít tắc quy đầu khiến máu không lưu thông được gây sưng tấy quy đầu, nặng có thể hoại tử quy đầu.

5. Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng gì không?

Bao quy đầu hẹp ảnh hưởng gì không

Hẹp bao quy đầu nếu không được can thiệp y tế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nam giới. Cụ thể:

• Gây tổn thương đến hình thức bên ngoài của cơ quan sinh dục: hẹp bao quy đầu khiến quy đầu không thể lộ ra hết. Bao quy đầu bó chặt khiến kích thước dương vật không phát triển hết được khiến nam giới luôn tự ti. Do dương vật ngắn và nhỏ, xấu xí.

• Khó khăn khi đi tiểu tiện và vệ sinh bộ phận sinh dục: Nam giới mắc bệnh hẹp bao quy đầu thường gặp khó khăn trong việc vệ sinh, tiểu buốt, tiểu rắt, đau rát ở dương vật.

• Là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm nam khoa: nước tiểu tích tụ trong bao quy đầu không được thải hết ra ngoài mà còn sót lại một lượng nhỏ. Nếu không biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Chẳng hạn như: viêm quy đầu, viêm quy đầu, viêm niệu đạo và nghiêm trọng nhất là ung thư dương vật.

• Gặp khó khăn khi quan hệ: Khi dương vật cương cứng, bao quy đầu hẹp làm căng bao quy đầu và thắt lại gây đau rát, khó chịu. Chính vì vậy mà việc quan hệ tình dục của nam giới không được dễ dàng, khó thỏa mãn trong quan hệ tình dục. Chảy máu nhiều, rách bao quy đầu, là ám ảnh tình dục sau này.

6. Phòng bệnh hẹp bao quy đầu như thế nào?

Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tụt xuống khi trẻ được khoảng 1 tuổi. Đa số sẽ bình thường khi trẻ 5 tuổi, một số ít trường hợp đến tuổi dậy thì muộn.

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần biết cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để ngăn ngừa các viêm nhiễm dẫn đến chít hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần thay tã thường xuyên để tránh hăm tã và tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Cha mẹ cần làm tốt việc kiểm tra và có kế hoạch vệ sinh bộ phận sinh dục khi trẻ tắm hàng ngày.

Không nên cố gắng lộn mạnh bao quy đầu của trẻ. Vì có thể gây tổn thương, chảy máu, tạo sẹo xơ dễ dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý sau này.

Cha mẹ chỉ cần kéo nhẹ bao quy đầu của bé ra là có thể vệ sinh sạch sẽ. Sau khi vệ sinh và lau khô, cha mẹ nhớ kéo bao quy đầu trở lại bình thường, trùm kín đầu dương vật nếu không có thể gây nghẹt – biến chứng nặng cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

Khi trẻ lớn, cha mẹ cần dạy trẻ cách vệ sinh bộ phận sinh dục

7. Cách chữa bệnh hẹp bao quy đầu

Tùy theo tình trạng và độ tuổi của người bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp chuyên dùng để chữa bệnh hẹp bao quy đầu.

7.1. Sử dụng thuốc bôi

Điều trị bảo tồn là làm mềm phần da quy đầu để da quy đầu có thể từ từ lộn xuống khỏi quy đầu. Trong một số trường hợp, những điều sau đây có thể được sử dụng: Thuốc mỡ corticosteroid trong vài tuần để giảm sưng và thúc đẩy quá trình đảo ngược.

Có thể bôi thuốc mỡ cho trẻ 2 lần/ngày cho đến khi trẻ lộn được toàn bộ bao quy đầu. Có thể dùng liên tục cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi. Sau khi điều trị, bao quy đầu phải được lộn hoàn toàn khỏi quy đầu. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng ở trẻ nhỏ.

Phương pháp chữa bệnh bao quy đầu hẹp

7.2. Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là một tiểu phẫu được bác sĩ thực hiện tại bệnh viện bằng các dụng cụ. Kỹ thuật này khá đơn giản nên thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng, khoảng 3 – 5 phút. Hầu hết các bé sẽ bị đau nhẹ, nhưng nếu bao quy đầu quá chặt, bác sĩ có thể sử dụng thêm thuốc tê.

Sau thủ thuật, trẻ sẽ được dùng thuốc giảm đau, kháng viêm và cho về nhà theo dõi. Đôi khi cha mẹ thấy con chảy máu bao quy đầu và quấy khóc, nhưng không cần quá lo lắng vì trẻ có thể sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

7.3. Cắt bao quy đầu

Đây là giải pháp cuối cùng khi các phương pháp trên không hiệu quả và thường dành cho trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên. Các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc tê xung quanh bộ phận sinh dục nam trước khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

Sau khi cắt bao quy đầu, da có thể sưng nhẹ nhưng sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Dương vật được cắt bao quy đầu không chỉ giải quyết được tình trạng tiểu khó mà việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn, hạn chế viêm nhiễm. Đây là loại tiểu phẫu tuy không quá phức tạp nhưng cha mẹ cũng nên lựa chọn những bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao để tiến hành, được trang bị dụng cụ vô trùng sạch sẽ để không mang đến những rủi ro đáng tiếc cho con.

8. Địa chỉ hỗ trợ chữa bao quy đầu hẹp hiệu quả tại Vinh

Địa chỉ chữa bệnh bao quy đầu hẹp hiệu quả

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi ra đời nhằm đáp ứng niềm tin chữa trị bệnh hẹp bao quy đầu cho nam giới. Nơi đây đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một cơ sở y tế uy tín, chất lượng như sau:

➥ Phương pháp điều trị hiện đại: phòng khám áp dụng phương pháp điều trị tiên tiến đó là kỹ thuật cắt bao quy đầu xâm lấn tối thiểu công nghệ Hàn Quốc. Phương pháp này đã được áp dụng điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp hẹp bao quy đầu ở nam giới.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm: không chảy máu, không đau, hiệu quả cao, không nhiễm trùng, đảm bảo thẩm mỹ, không để lại sẹo, hồi phục nhanh, bệnh nhân không cần nằm viện…

➥ Đội ngũ bác sĩ: Phòng khám Đa khoa Lê Lợi quy tụ đội ngũ bác sĩ chất lượng cao. Có nhiều năm kinh nghiệm điều trị thành công bệnh về bao quy đầu cho nam giới.

➥ Trang thiết bị, máy móc: Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

➥ Chi phí điều trị: Chi phí điều trị tại phòng khám được công khai rõ ràng, minh bạch theo quy định Bộ Y Tế.

➥ Thời gian thăm khám: phòng khám hoạt đông 7:30 – 19:30 tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh thăm khám.

➥ Đội ngũ nhân viên: Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, chăm sóc bệnh nhân tận tình như người nhà.

Với những thế mạnh sẵn có của mình, Đa Khoa Lê Lợi đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh hẹp bao quy đầu ở Vinh uy tín và đáng tin cậy.