Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tăng sinh lành tính, thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Trong trường hợp tuyến tiền liệt phì đại với kích thước lớn sẽ gây bí tiểu, tiểu đêm, tiểu rắt,… Để hiểu rõ hơn về bệnh phì đại tuyến tiền liệt, cùng theo dõi bài viết sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến có hình dạng như quả óc chó – đây là một phần trong hệ thống sinh sản nam giới.

Khi mới sinh, tuyến tiền liệt chỉ nhỏ bằng hạt đậu và đạt tới kích cỡ ổn định khi trưởng thành. Ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt có đường kính 2cm, trọng lượng khoảng 10 – 20g. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là tiết chất nhầy làm trung hòa môi trường axit của tinh dịch và giúp vận chuyển tinh dịch.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt gia tăng kích thước bất thường. Gây cảm giác khó chịu cho nam giới ở khu vực quanh bàng quang, đường tiểu. Khi bị phì đại, trọng lượng của tuyến tiền liệt có thể gia tăng gấp 5 lần, lên tới 100g. Đây là bệnh lý thường gặp ở nam giới lớn tuổi, bệnh gây ảnh hưởng nhiều tới tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

2. Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân chính gây phì đại tiền liệt tuyến vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khẳng định rằng yếu tố lão hóa và bất thường ở tinh hoàn là tác nhân là tăng nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể:

Yếu tố lão hóa

Nam giới thường sản xuất cả hormone nam testosterone và một lượng nhỏ hormone nữ estrogen. Khi già đi, nồng độ testosterone giảm xuống và làm cho tỷ lệ estrogen tăng cao. Do đó, bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể xảy ra và có nguy cơ trầm trọng khi tỷ lệ hormone estrogen cao hơn testosterone.

Do quan hệ tình dục

Trên thực tế, việc quan hệ tình dục quá nhiều và thô bạo sẽ làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến. Lúc đó, tiền liệt tuyến phải làm việc và sản xuất quá nhiều tinh dịch nên dễ bị tăng sinh quá mức.

Thường xuyên stress

Tâm lý không ổn định, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng,… sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố nam và làm rối loạn các hoạt động trong cơ thể. Đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Mắc bệnh về đường tiết niệu

Một số bệnh về đường tiết niệu như: Viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, các loại bệnh về nội tiết (tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp),… cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Tinh hoàn bất thường

Trường hợp bất thường ở tinh hoàn cũng là tác nhân làm phì đại tiền liệt tuyến. Do đó, những trường hợp đã cắt bỏ tinh hoàn khi còn bé sẽ không gặp phải căn bệnh này.

Môi trường ô nhiễm

Nếu thường xuyên làm việc và sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm, nam giới rất dễ bị phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, một số trường hợp lạm dụng chất kích thích hoặc sử dụng quá nhiều đồ ăn chứa chất béo từ động vật cũng dễ mắc bệnh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

3. Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Các chuyên gia y tế cho biết, tùy theo mức độ nghiêm trọng của tuyến tiền liệt bị phì đại mà nam giới sẽ có triệu chứng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các triệu chứng có xu hướng nghiêm trọng dần theo thời gian. Vì thế, các trường hợp mắc bệnh sẽ gặp các biểu hiện sau:

❏ Tiểu gấp: Nam giới mắc bệnh luôn cảm thấy buồn tiểu đột ngột và phải đi tiểu ngay. Vậy nên, chứng tiểu gấp xảy ra khi phái mạnh mất khả năng nhịn tiểu.

❏ Đi tiểu nhiều lần: Nghiên cứu từ Hội Thận học Quốc Tế KDIGO đã chỉ ra, một người trưởng thành đi tiểu trung bình khoảng từ 6 – 8 lần/ngày. Tuy nhiên, nam giới bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, số lần đi tiểu nhiều hơn 8 lần một ngày và tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng sức khỏe.

❏ Tiểu khó: Nam giới có cảm giác mót tiểu nhưng rất khó tiểu. Đặc biệt, lượng nước tiểu ra rất ít, có cảm giác tiểu không hết, bàng quang luôn trong tình trạng căng cứng, gây khó chịu và mệt mỏi.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

❏ Tiểu buốt: Mỗi lần đi tiểu nam giới có cảm giác bị đau, nhói buốt, khó chịu. Cảm giác đau buốt thường kéo dài từ đầu tới cuối bãi tiểu.

❏ Bí tiểu: Đây là tình trạng nước tiểu không ra hoặc nhỏ giọt mặc dù bằng quang đã bị căng cứng.

❏ Tiểu không hết: Đây là tình trạng nước tiểu đọng lại ở bàng quang sau khi đi tiểu xong. Điều này khiến nam giới có cảm giác không thoải mái, muốn đi tiểu nhiều lần.

❏ Dòng nước tiểu yếu: Do bị tắc nghẽn dòng chảy nên lượng nước tiểu ở người bị phì đại tuyến tiền liệt rất yếu. Thậm chí, còn xảy ra hiện tượng tiểu không thành dòng hoặc tiểu ngắt quãng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

4. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Nam giới thường chủ quan khi mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Nếu không sớm can thiệp, bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng bí tiểu

Tình trạng bí tiểu được phân thành hai dạng, đó là bí tiểu cấp và mạn tính.

Trường hợp bí tiểu cấp tính khiến nam giới khó đi tiểu, vùng bụng dưới căng tức, đau và gây cảm giác khó chịu.

Trường hợp bí tiểu mạn tính khiến quá trình tiểu tiện gặp khó khăn trong thời gian dài. Lượng nước tiểu tồn đọng tăng dần theo thời gian và gây ảnh hưởng tới hoạt động của thận.

Tổn thương bàng quang

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt làm tăng áp lực lên bàng quang, dẫn đến những thay đổi tiêu cực bên trong thành bàng quang. Chẳng hạn như: Bàng quang giảm khả năng lưu trữ, xơ hóa thành bàng quang, phì đại cơ bắp, tiểu không kiểm soát,…

Ảnh hưởng thận

Nước tiểu không thoát ra được gây ứ nước, viêm thận, giãn bể thận. Lâu ngày sẽ dẫn tới viêm cầu thận hoặc suy thận mãn tính.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước tiểu ứ đọng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Nếu không được điều trị hiệu quả, nam giới có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Rối loạn cương dương

Người ta nhận thấy có mối liên hệ mật thiếu giữa các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến và hiện tượng cương dương. Các triệu chứng càng nặng, tình trạng rối loạn cương dương càng nghiêm trọng. Gây ảnh hưởng đến chất lượng tình dục.

Sỏi bàng quang

Đây là biến chứng cuối cùng được nhắc đến khi nam giới mắc bệnh. Những trường hợp bị sỏi có thể gây nhiễm trùng, kích ứng bàng quang. Nếu kéo dài sẽ gây tiểu ra máu và gây cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

5. Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Để chẩn đoán bệnh phì đại tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách khám và thăm hỏi tiền sử bệnh. Sau đó, nam giới sẽ được chỉ định thực hiện một số biện pháp chẩn đoán như:

Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Siêu âm: Đây là phương pháp thông dụng và dễ thực hiện nhất để chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến. Trong quá trình siêu âm sẽ cho thấy hình thể, kích thước và trọng lượng của tiền liệt tuyến. Đồng thời, bác sĩ dễ dàng đo được lượng nước tiểu tồn lưu trong bàng quang sau khi nam giới đã tiểu.

Phân tích nước tiểu: Phương pháp này giúp tìm ra máu và vi khuẩn tồn tại trong nước tiểu.

Kiểm tra niệu động học: Phương pháp chẩn đoán này đánh giá được sức co bóp của bàng quang và tốc độ dòng nước tiểu.

✜ Nội soi bàng quang: Sử dụng ống soi nhỏ đưa vào niệu đạo để kiểm tra niệu đạo và bàng quang.

✜ Kháng nguyên đặc hiệu PSA (Prostate Specific Antigen): Phương pháp xét nghiệm này giúp xác định tình trạng ung thư tuyến tiền liệt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

6. Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Như chúng ta đã biết, phì đại tiền liệt tuyến để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc thăm khám và điều trị bệnh là điều vô cùng cần thiết. Tùy theo mức độ bệnh lý và thể trạng mỗi người, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định 2 phương pháp sau đây:

Phương pháp nội khoa

Đối với các trường hợp bệnh mới khởi phát, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc. Những loại thuốc được sử dụng phổ biến đó là:

✔ Thuốc chặn alpha-1: Nhóm thuốc này bao gồm các loại Doxazosin, Prazosin,… giúp làm giãn cơ bàng quang và tuyến tiền liệt để nước tiểu dễ thoát ra ngoài.

✔ Thuốc kháng Muscarinic: Các loại thuốc kháng Muscarinic như Oxybutynin ER, Solifenacin,… sẽ giúp giãn cơ trơn. Qua đó giúp điều trị chứng bàng quang tăng hoạt gây tiểu gấp, tiểu không tự chủ.

✔ Thuốc kháng sinh: Trường hợp phì đại tuyến tiền liệt do nguyên nhân viêm nhiễm. Bác sĩ sẽ chỉ định nam giới dùng thuốc kháng sinh. Thuốc giúp cải thiện triệu chứng của bệnh và ngăn chặn tổn thương không đáng có.

✔ Thuốc giảm hormone (Thuốc ức chế 5 alpha-reductase): Nhóm thuốc này giúp làm giảm nồng độ hormone dihydrotestosterone do tuyến tiền liệt sản xuất. Đồng thời hỗ trợ làm nhỏ tuyến tiền liệt và cải thiện lưu lượng nước tiểu.

Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phương pháp ngoại khoa

Đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp ngoại khoa. Bao gồm các kỹ thuật như:

✔ Phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt (TURP): Phương pháp này mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Qua niệu đạo, bác sĩ sẽ đưa dao cắt nội soi vào tuyến tiền liệt. Sau đó cắt nhỏ chúng ra, các mảnh nhỏ sẽ được hút ra ngoài và thông qua ống nội soi.

Cắt tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng hoặc đáy chậu, khu vực ở phía sau bìu. Khối cơ bên trong tuyến tiền liệt sẽ được cắt bỏ, chỉ để lại phần bên ngoài.

Phương pháp trị liệu CRS: Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ chèn điện cực đặt biệt qua niệu đạo để vào tuyến tiền liệt. Khi nhiệt năng từ vi sóng điện cực phát ra sẽ có tác dụng phá hủy kích thước của tuyến. Từ đó giúp thu nhỏ tuyến tiền liệt và làm giảm lưu lượng nước tiểu.

Rạch tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo (TUIP): Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ trại tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Vết rạch này giúp khơi thông dòng nước tiểu từ khu vực bàng quang. Giúp bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

7. Cách biện pháp phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến

Để giữ gìn sức khỏe cho tuyến tiền liệt và ngăn ngừa nguy cơ bị phì đại tiền liệt tuyến, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên:

Cách biện pháp phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến

Cách biện pháp phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến

Nam giới cần tránh xa thuốc lá và các chất kích thích như rượu, bia,… hay thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Tránh trường hợp uống nhiều nước vào buổi tối để giảm chứng tiểu đêm. Tuy nhiên, nam giới cũng cần bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Tăng cường vận động, tập luyện thể dục và chơi thể thao để cơ thể khỏe mạnh.

Tập các bài tập tăng cường sức khỏe sàn chậu và cơ bàng quang cũng là cách ngừa bệnh hiệu quả.

Cố gắng tiểu sạch trong mỗi lần đi tiểu.

Bổ sung những thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe cho tiền liệt tuyến.

Ổn định tâm lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress,… để duy trì trạng thái cân bằng, giảm tác hại tiêu cực đến cơ thể.

Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya hay làm việc quá sức.

Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để tránh dùng các loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

8. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt ở đâu tại Vinh Nghệ An

Tại Vinh Nghệ An hiện có nhiều địa chỉ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nam giới lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ chất lượng.

Để giúp nam giới có điều kiện khám chữa bệnh trong môi trường y tế lành mạnh, hiện Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã ra đời. Nơi đây được đông đảo mọi người tin tưởng lựa chọn nhờ những thế mạnh như:

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên nam khoa giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn vững vàng. Họ là những người được đào tạo bài bản, am hiểu sâu về lĩnh vực bệnh nam khoa. Chắc chắn sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích.

Trang thiết bị y tế, hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Ứng dụng phương pháp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt khoa học. Cam kết cho hiệu quả cao và hạn chế nguy cơ tái phát.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt ở đâu tại Vinh Nghệ An

Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở đâu tại Vinh Nghệ An

Chi phí khám chữa bệnh minh bạch, giá cả hợp lý. Tất cả mọi khoản thu được niêm yết theo đúng quy định của Sở Y Tế.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, quy trình khám chữa bệnh đơn giản, nhanh chóng. Mọi thủ tục được nhân viên hướng dẫn tận tình, chu đáo. Đảm bảo hoàn thành trong thời gian ngắn, không mất thời gian chờ đợi lâu.

Điều kiện cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ. Toàn bộ hệ thống phòng chức năng được xây dựng riêng biệt, đảm bảo riêng tư, kín đáo.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích, giúp nam giới chủ động chăm sóc sức khỏe toàn diện. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy gọi đến Hotline: 039 863 8725 hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.