Vô sinh ở nam giới là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến khó có con của các cặp vợ chồng. Hồ sơ từ các phòng khám vô sinh lớn ở TP.HCM cho thấy, 85,4% cặp vợ chồng đến khám vô sinh có biểu hiện tinh dịch đồ bất thường. Bệnh được phát hiện càng sớm thì việc điều trị vô sinh đạt hiệu quả càng cao. Chính vì vậy, nam giới cần phải hiểu rõ các dấu hiệu vô sinh ở nam giới để có thể dễ dàng nhận biết.

1. Nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam

Vô sinh nam là căn bệnh hiểu đơn giản là khiến nam giới bị vô sinh. Vô sinh nam chiếm khoảng 20% ​​số cặp vợ chồng vô sinh. Việc điều tra nguyên nhân gây vô sinh nam cũng rất hạn chế và xét nghiệm tinh dịch gần như là phương pháp điều tra duy nhất được sử dụng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Vô sinh ở nam giới

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở nam giới bao gồm:

➘ Yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản của một người. Nhiều chứng bệnh di truyền như Klinefelter, hội chứng Down và Turner có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

➘ Bệnh lý: Nhiều bệnh lý như tiểu đường, ung thư tinh hoàn, viêm tinh hoàn và viêm tiền liệt tuyến có thể gây ra vô sinh ở nam giới. Bạn nên điều trị bệnh lý kịp thời để ngăn ngừa vô sinh.

➘ Chất độc hại: Một số chất độc hại như thuốc lá, rượu và các chất gây nghiện khác có thể gây ra vô sinh ở nam giới. Nếu bạn muốn có con, hãy cố gắng từ bỏ các thói quen xấu này.

➘ Căng thẳng, stress: Căng thẳng và lo lắng kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormone mà cơ thể bạn cần để sản xuất tinh trùng. Nếu đàn ông bị trầm cảm nặng, khả năng sinh sản của họ có thể bị tổn hại. Rối loạn tâm lý ở nam giới có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục do giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh chậm hoặc bị ức chế.

2. Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm dấu hiệu vô sinh ở nam

Phát hiện sớm dấu hiệu vô sinh ở nam giới là điều rất quan trọng để giải quyết vấn đề này kịp thời. Những lợi ích của việc phát hiện sớm bao gồm:

➥ Đưa ra cơ hội điều trị sớm: Phát hiện sớm dấu hiệu vô sinh ở nam giới giúp bạn có cơ hội điều trị sớm, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này mang lại hy vọng cho các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc có con.

➥ Ngăn ngừa các biến chứng tương lai: Vô sinh ở nam giới có thể gây ra nhiều biến chứng tương lai như ung thư tinh hoàn, rối loạn tâm lý và các vấn đề về tình dục. Phát hiện sớm dấu hiệu vô sinh có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng này.

➥ Giảm đau đớn tâm lý: Không thể có con có thể gây ra rất nhiều đau đớn tâm lý cho các cặp vợ chồng. Phát hiện sớm dấu hiệu và điều trị vô sinh ở nam giới có thể giúp giảm bớt đau đớn này.

3. Dấu hiệu vô sinh ở nam giới như thế nào?

Triệu chứng chính của vô sinh nam là không có khả năng thụ thai sau 1-2 năm quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta có thể phát hiện những bất thường ở bộ phận sinh dục và dấu hiệu tắc nghẽn khi khám tinh hoàn.

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới

Các triệu chứng vô sinh nam có thể bao gồm:

✛ Các vấn đề về tình dục như khó đạt cực khoái (rối loạn xuất tinh) hoặc duy trì sự cương cứng khi giao hợp (rối loạn cương dương).

✛ Tinh trùng bất thường: Lượng tinh dịch ít và yếu, lượng tinh dịch xuất ra loãng hơn bình thường, tinh trùng vón cục và không hóa lỏng sau 30 phút… Cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá.

✛ Triệu chứng tinh hoàn: tinh hoàn sưng, đau, hoặc một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên kia…

✛ Các dấu hiệu bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể hay nội tiết tố… Xét nghiệm máu thường được yêu cầu để đánh giá nồng độ hormone LH, FSH, Testosterone.

4. Cách chẩn đoán vô sinh nam hiện nay

Việc xét nghiệm vô sinh nam là rất quan trọng, hai bên nên xét nghiệm lẫn nhau để xác định rõ hơn nguyên nhân.

Kiểm tra vô sinh ở nam giới

Các bước khám và chẩn đoán vô sinh nam bao gồm:

♦ Hỏi bệnh sử và khám toàn thân: Điều này bao gồm khám bộ phận sinh dục, hỏi về các rối loạn di truyền, các bệnh hiện có hoặc mãn tính, chấn thương hoặc phẫu thuật liên quan đến vô sinh, các thói quen tình dục khác và sự phát triển ở tuổi dậy thì.

♦ Thực hiện phân tích tinh dịch: thường lấy ít nhất 2 mẫu xét nghiệm (kiêng 3-5 ngày, mang mẫu xét nghiệm về phòng xét nghiệm trước 30 phút), chú ý thể tích, pH, kích thước mật, độ lỏng và các chỉ tiêu, hình dạng khác.. .

♦ Tùy theo kết quả thu được, người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán như: siêu âm bìu, siêu âm qua trực tràng, xét nghiệm hormone, xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh, xét nghiệm di truyền, truyền máu, sinh thiết tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh cản quang…

Điều quan trọng khi khám và chẩn đoán vô sinh là nam giới hoặc một cặp vợ chồng nên lựa chọn đúng bác sĩ chuyên khoa có máy móc tiên tiến để đảm bảo độ chính xác cao.

5. Cách điều trị vô sinh ở nam giới

Có nhiều phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới, tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Một số phương pháp thông thường bao gồm:

➭ Thuốc điều trị

Thuốc điều trị vô sinh ở nam giới có thể được sử dụng để tăng sản xuất tinh trùng hoặc điều trị các bệnh lý liên quan đến vô sinh. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc này chỉ có tác dụng tạm thời và không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

➭ Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý như tắc ống dẫn tinh hoặc ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn sau này.

➭ Kỹ thuật trực tiếp trứng tinh

Kỹ thuật trực tiếp trứng tinh là một phương pháp hiệu quả để điều trị vô sinh ở nam giới. Kỹ thuật này sử dụng các kỹ thuật thủy tinh hóa tinh trùng hoặc trực tiếp lấy trứng tinh từ tinh hoàn và gắn vào trứng của người phụ nữ.

6. Chữa bệnh vô sinh ở nam giới hiệu quả tại Vinh Nghệ An

 Phòng khám Đa khoa Lê Lợi là địa chỉ chuyên khám và xét nghiệm vô sinh cho nam giới.

⇒ Người bệnh khi đến đây sẽ được khám sức khỏe tổng quát như (khám lâm sàng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm bụng)

⇒ Ngoài ra còn có các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm tinh dịch, xét nghiệm dịch niệu đạo, xét nghiệm nội tiết tố, khám ống dẫn tinh…

⇒ Nếu chồng không có tinh trùng cần thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa khác như: định lượng hormone sinh sản, siêu âm bìu…

Vì sao chọn điều trị vô sinh nam giới ở Phòng khám Đa khoa Lê Lợi?

Phòng khám có đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, có khả năng triển khai đồng bộ, toàn diện các công nghệ hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay.

điều trị vô sinh nam giới ở Phòng khám Đa khoa Lê Lợi

Phòng khám có trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khử trùng và làm sạch trước khi xử lý để tăng độ chính xác và an toàn.

Hệ thống phòng chức năng sạch sẽ, tiện nghi, phòng mổ nhỏ vô trùng khép kín…tất cả đều đã được kiểm định và chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, riêng tư cho bệnh nhân với chế độ khám: 1 bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân.

Phí khám, xét nghiệm và hỗ trợ điều trị vô sinh nam tại phòng khám Lê Lợi được đảm bảo công khai, minh bạch, có hóa đơn phí rõ ràng… phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Đây là những dấu hiệu vô sinh ở nam điển hình, dễ nhận biết và thường gặp nhất. Có thể thấy, việc phát hiện những dị thường này không hề khó khăn. Đàn ông chỉ cần ngừng lơ là và chú ý hơn đến cơ thể của mình. Với việc phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và được khám, điều trị kịp thời, khả năng lên chức bố của nam giới là hoàn toàn có thể.