Tác hại của thuốc lá đối với khả năng sinh lý của nam giới là không hề nhỏ. Trong đó, thuốc lá là nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng giảm sút gây rối loạn cương dương. Trong một số trường hợp, nam giới còn bị liệt dương do tác động từ khói thuốc.

1. Tại sao hút thuốc lá lại ảnh hưởng sinh lý nam giới?

Tỷ lệ người hút thuốc lá ngày càng tăng và phổ biến nhất là ở nam giới. Thói quen hút thuốc lá thường xuyên gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người hút. Đối với nam giới, khói thuốc lá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sinh lý.

Trong khói thuốc lá có hàng nghìn chất độc hóa học gây hại cho cơ thể. Khói thuốc thụ động là một chất “có hại” cho các cơ quan nội tạng. Tình trạng sinh lý của nam giới bị tác động mạnh bởi thuốc lá vì những lý do sau:

  • Hút thuốc thụ động ảnh hưởng đến “nhà máy sản xuất hormone” Leydig. Từ đó làm suy giảm hàm lượng testosterone trong cơ thể. Việc này khiến ham muốn của nam giới ngày càng giảm và mất đi “bản lĩnh đàn ông”.
  • Các thành phần độc hại sẽ đi vào mạch máu thông qua quá trình hút thuốc, dẫn đến xơ vữa và hẹp thành mạch máu. Điều này hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả dương vật.
  • Độc tố trong khói thuốc lá có thể gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Có thể dễ dàng nhận thấy tác hại của việc hút thuốc lá đối với chức năng tình dục của nam giới. Ảnh hưởng này sẽ diễn ra từ từ và khiến bạn gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm.

2. Tác Hại Của Thuốc Lá Đến Khả Năng Sinh Lý Nam Giới

Rối loạn cương cứng ở dương vật do tác hại của thuốc lá gây ra

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người hút thuốc trực tiếp và người hút thuốc thụ động. Theo đó, hút thuốc cũng gây ra rất nhiều vấn đề liên quan đến “bản lĩnh phái mạnh” ở nam giới. Các tác hại phổ biến nhất của việc hút thuốc là đối với khả năng sinh sản của nam giới bao gồm:

2.1. Hút thuốc nhiều có thể gây rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương ở nam giới là khi dương vật không đạt trạng thái đủ cương cứng hoặc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khi quan hệ tình dục. Rối loạn cương dương tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng nhưng lại khiến nam giới mất đi “bản lĩnh đàn ông”. Rối loạn cương dương do hút thuốc lá khá phổ biến.

Tương ứng, một tỷ lệ đáng kể nam giới hút thuốc bị rối loạn cương dương. Bạn càng hút thuốc nhiều, bạn càng có nhiều khả năng bị tình trạng này. Con số này có thể lên tới 60% đối với những người thường xuyên hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày.

Các mạch máu dưới sự ảnh hưởng của khói thuốc lá có thể bị xơ vữa động mạch. Sự tích tụ của các cục máu đông làm hẹp thành mạch máu. Điều này khiến máu không thể lưu thông và cung cấp đủ lượng máu đi khắp cơ thể, trong đó có dương vật. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương và nghiêm trọng hơn là liệt dương ở dương vật.

Tình trạng lâu dài này có thể có một số tác động tiêu cực đến tinh thần. Bên cạnh đó cảm xúc và sự tự tin của một người đàn ông cũng bị ảnh hưởng

2.2.Suy ​​giảm ham muốn do nồng độ testosterone không ổn định ở nam giới

Hút thuốc lá khiến nam giới bi suy giảm nhu cầu về tình dục

Ảnh hưởng rõ ràng nhất của việc hút thuốc đối với chức năng sinh lý của người đàn ông là giảm ham muốn tình dục. Nội tiết tố testosterone càng cao thì nhu cầu càng lớn và ngược lại.

Khi nồng độ testosterone giảm xuống, nhu cầu tình dục của nam giới cũng giảm theo. Ngoài các yếu tố tuổi tác, bệnh tật, chế độ ăn uống, sinh hoạt thì hút thuốc lá là nguyên nhân khiến nam giới suy giảm ham muốn tình dục.

Khói thuốc lá nhanh chóng làm giảm nồng độ hormone testosterone. Suy giảm ham muốn khi còn trẻ có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống tình cảm và tâm lý của nam giới.

2.3.Tinh trùng yếu, dị tật do nam giới hút thuốc lá

Thuốc lá ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Đàn ông hút thuốc có thể bị tinh trùng yếu, dị tật hoặc có nguy cơ vô sinh cao. Tinh trùng của nam giới có thể bị ảnh hưởng xấu do tác hại của hút thuốc lá.

Tinh trùng khỏe mạnh, các bộ phận hoàn chỉnh, năng động và linh hoạt. Tuy nhiên, hút thuốc lá trong quá trình “phát triển” của tinh trùng có thể gây ra những thay đổi tiêu cực về số lượng và chất lượng. Tinh trùng dị dạng, mất đuôi, bất động. Con số này có thể giảm tới 23% so với nam giới không hút thuốc.

Ngoài ra, lượng hormone testosterone giảm cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể khả năng sản xuất tinh trùng. Nếu không được điều trị, tình trạng nghiêm trọng này có thể dẫn đến các vấn đề vô sinh.

3. Cách khắc phục tác hại của thuốc lá đối với sinh lý nam giới

Bỏ thuốc lá cách khắc phục tác hại của thuốc đến khả năng sinh lý hiệu quả

Cai thuốc lá là điều cần thiết để khắc phục tác hại của thuốc lá đối với chức năng sinh dục nam. Khi cơ thể không còn bị ảnh hưởng bởi thuốc lá, nó sẽ dần hồi phục. Tinh trùng của nam giới được sản xuất liên tục và mất 3 tháng để trưởng thành.

Ngoài ra, lượng hormone testosterone giảm cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể khả năng sản xuất tinh trùng. Nếu không được điều trị, tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến vô sinh.

3 tháng sau khi bỏ hút thuốc, một người đàn ông sẽ có số lượng tinh trùng khỏe mạnh mới. Tuy nhiên, để việc khắc phục tác hại của thuốc lá đối với sinh lý nam đạt hiệu quả tối ưu thì phải kết hợp tổng hợp nhiều yếu tố như:

  • Sinh hoạt, ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi khoa học
  • Rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức khỏe nhờ tập thể dục

Bỏ hút thuốc cần rất nhiều nỗ lực và quyết tâm. Hãy chia sẻ với gia đình và bạn bè để có những lời khuyên và động viên chân thành.

Tác hại của việc hút thuốc lá đối với khả năng sinh sản của nam giới là rất lớn. Vì sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay.