Thử que 2 vạch khi nào nên đi siêu âm, đây là băn khoăn chung của rất nhiều người, đặc biệt là những mẹ bầu lần đầu. Khi phát hiện hai vạch trên giấy xét nghiệm, các mẹ thường muốn siêu âm để kiểm tra thai nhi. Nhưng trên thực tế không phải lúc nào mẹ cũng có thể siêu âm được. Vậy thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm? Những cột mốc siêu âm nào của thai nhi là quan trọng trong thai kỳ? Que thử thai hai vạch cho biết bạn đang mang thai bao nhiêu tuần? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Khi nào là thời điểm tốt nhất để thử thai?

thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm

Theo Trung tâm Y tế UTSouthwestern (Mỹ), quá trình rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 15 của chu kỳ 28 ngày. Trong một thai kỳ bình thường, trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng và sau đó di chuyển đến tử cung, nơi nó làm tổ ở thành tử cung. Sau khi trứng được thụ tinh làm tổ trong tử cung, cơ thể người phụ nữ bắt đầu sản xuất hormone hCG từ các tế bào ở nhau thai đang phát triển (mô nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển).

Vì vậy, nồng độ hCG có thể được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ, khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng. Điều này có nghĩa là phụ nữ có thể nhận được kết quả thử thai “hai vạch” vài ngày trước khi kỳ kinh của họ dự kiến ​​bắt đầu.

Vậy thử que 2 vạch khi nào nên đi siêu âm? Mời bạn đọc tiếp những phần tiếp theo của bài viết này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

2. Que thử thai có 2 vạch mang thai được bao nhiêu tuần?

Nếu một người mẹ có hai vạch trên que thử thai và muốn biết mình đã mang thai được bao nhiêu tuần. Các mẹ có thể tham khảo những thông tin sau:

➥ Cách 1 (ước tính): Nếu mẹ mới trễ kinh khoảng 5-7 ngày thì có thể là tuần thứ 5 của thai kỳ, nếu chậm kinh 10-15 ngày thì có thể là tuần thứ 6-7 của thai kỳ. thai kỳ.

➥ Cách 2 (chính xác): Để biết chính xác tuổi thai, mẹ có thể dựa vào nồng độ hCG. Vì vậy, mẹ có thể lấy máu để kiểm tra chỉ số β-hCG. Thông thường, nồng độ hCG tăng dần khi thai nhi già đi và đạt mức cao nhất vào cuối ba tháng đầu tiên. Sau đó nó giảm dần trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.

3. Que thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra quá trình thụ tinh và hình thành hợp tử. Lúc này, cơ thể người mẹ tiết ra gonadotropin màng đệm (hCG) để nuôi dưỡng thai nhi và sẽ cho kết quả thử thai dương tính (hàm lượng hCG bắt đầu từ 25 IU/l).

Que thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm

Vậy thử que 2 vạch khi nào nên đi siêu âm? Theo các bác sĩ sản khoa, sau khi mẹ dùng que thử thai bậc 2 nếu chậm kinh từ 7-15 ngày thì có thể đi siêu âm. Vì lúc này trứng đã thụ tinh có thể di chuyển vào tử cung và làm tổ. Sự phân chia tế bào đang diễn ra mạnh mẽ và do đó có thể được phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm.

Nhưng nếu trên que thử thai có hai vạch mờ và trễ kinh khoảng 3-4 ngày thì mẹ không nên vội đi khám. Vì lúc này thai nhi có thể chưa vào tử cung hoặc phôi còn quá nhỏ nên bác sĩ không thể xác định được mẹ có thai hay không. Điều này sẽ làm mẹ lo lắng và không tốt cho mẹ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

4. Khi có 2 vạch trên que thử thai, khi nào cần đi khám bác sĩ?

Ngoài ra, theo Trung tâm Y tế UTSouthwestern, hầu hết phụ nữ có kết quả 2 vạch trên que thử thai nên đợi một hoặc hai tuần trước lần khám thai đầu tiên. Sở dĩ phải chờ đợi là do tỷ lệ sẩy thai sớm rất cao.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phụ nữ nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Vậy que thử thai 2 vạch là bao lâu cần đi siêu âm ngay? Đó là khi:

➮ Mẹ có tiền sử chửa ngoài tử cung

➮ Hiện đang bị đau bụng và khó chịu

➮ Phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe thể chất mãn tính

➮ Phụ nữ mang thai có vấn đề về tâm thần

Nếu nằm trong các trường hợp kể trên, phụ nữ nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn về kế hoạch chăm sóc thai kỳ hoặc kê đơn các loại thuốc có thể cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe của cả người phụ nữ và thai nhi.

5. Những điều cần lưu ý khi khám thai lần đầu

Những điều cần lưu ý khi khám thai lần đầu

Có thể cho rằng, điều quan trọng là phải xác định xem thời điểm sau khi thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần chú ý những điểm sau trong lần khám thai đầu tiên:

Lựa chọn bác sĩ hoặc cơ sở y tế uy tín. Điều này giúp đảm bảo rằng lần khám thai đầu tiên được thực hiện chính xác, an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn có những câu hỏi khác liên quan đến việc mang thai, bạn nên viết chúng ra và nói chuyện với bác sĩ.

Tuân thủ chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, vệ sinh cá nhân và tập thể dục. Mẹ cũng cần bổ sung các loại thuốc, vitamin cần thiết cho mẹ và thai nhi.

Bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để bác sĩ thực hiện siêu âm dễ dàng hơn. Mẹ không nên đi giày quá cao để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Đối với câu hỏi thử que 2 vạch khi nào nên đi siêu âm, Phòng khám Đa khoa Lê Lợi hy vọng các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi này. Ngoài ra, việc theo dõi thường xuyên sức khỏe của thai nhi cũng vô cùng cần thiết. Vì vậy, mẹ nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo con mình phát triển khỏe mạnh.