Kinh nguyệt muộn là dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất của phụ nữ. Đặc biệt là những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt bị chậm. Khi điều này xảy ra, nhiều chị em cảm thấy lo lắng và bối rối. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là “trễ thai bao nhiêu ngày là có thai”. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin hữu ích.

1. Tìm hiểu hiện tượng trễ kinh ở nữ giới

Trên thực tế, không phải tất cả phụ nữ trễ kinh đều sẽ mang thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Việc tìm hiểu kỹ những thông tin này có thể giúp chị em giảm đáng kể sự lo lắng. Vậy trễ kinh là gì?

Thế nào là trễ kinh

Trễ kinh hay chậm kinh là chu kỳ kinh nguyệt không đều – mất một hoặc nhiều kỳ kinh. Những phụ nữ trước đây có chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể bị vô kinh nếu mất ít nhất ba kỳ kinh liên tiếp. Đối với những người có kinh nguyệt không đều, nếu không có kinh nguyệt trong 6 tháng liên tục thì đó là vô kinh.

2. Nguyên nhân trễ kinh

Một số nguyên nhân gây chậm trễ kinh nguyệt ở nữ giới như sau:

➠ Lý do phổ biến nhất là mang thai. Mang thai được đặc trưng bởi sự vắng mặt của chu kỳ kinh nguyệt.

➠ Do căng thẳng, mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất estrogen. Từ đó có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, khiến chị em bị chậm kinh vài ngày, thậm chí lâu hơn từ 2 đến 3 tuần.

➠ Tăng hoặc giảm cân đột ngột có thể dẫn đến mất ổn định niêm mạc tử cung. Hoặc không sản xuất đủ estrogen cho chu kỳ kinh nguyệt.

➠ Khi chị em sử dụng thuốc nội tiết, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm… sẽ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc dẫn đến hiện tượng chậm kinh.

3. Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Bên cạnh việc tìm hiểu trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai thì chúng ta vẫn cần xác định xem trễ bao nhiêu ngày là bình thường. Theo các chuyên gia, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nó được coi là hoàn toàn bình thường nếu chu kỳ của bạn chậm hơn 5 ngày so với chu kỳ bình thường.

Nếu trễ kinh 5 ngày và kỳ kinh tiếp theo diễn ra bình thường thì không có gì đáng lo ngại. Nếu bạn thường xuyên trễ kinh từ 5 ngày trở lên thì nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân chính xác.

4. Giải đáp: Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

4.1. Tại sao bị trễ kinh khi mang thai? Nguyên nhân chậm kinh khi mang thai

Trước khi tìm hiểu trễ kinh bao lâu thì có thai, chị em nên tìm hiểu về nguyên nhân gây chậm kinh khi mang thai. Thông thường, trước khi có kinh, niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng làm tổ. Nhưng nếu không thụ thai, lớp niêm mạc này sẽ bong ra và bị cơ thể đẩy ra ngoài hình thành kinh nguyệt.

Ngược lại, nếu trứng gặp tinh trùng thì quá trình thụ tinh thành công và màng bên trong không bị bong ra. Lúc này, chúng tự sửa đổi để nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi đang phát triển. Vì vậy, chậm 4 hoặc 7 ngày là dấu hiệu bạn biết mình có thai. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu kinh nguyệt không đều và thường xuyên bị trễ kinh.

4.2. Trễ kinh bao nhiêu ngày là có thai?

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, chưa có con số cụ thể để xác định phụ nữ trễ kinh bao nhiêu ngày là có thai. Tùy thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người mà thời gian chậm kinh cho biết có thai.

Nếu kinh nguyệt của phụ nữ không đều thì rất khó để biết cô ấy có thai hay không. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, có thể kiểm tra độ trễ từ 15 đến 30 ngày bằng que thử thai và sẽ cho kết quả chính xác.

Phụ nữ quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng và có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Sau đó từ 2 tuần sau, nếu kinh nguyệt của bạn bị chậm từ 3 đến 5 ngày thì có thể bạn đã có thai.

Thử nghiệm hiện tại không thể xác nhận độ chính xác 100%. Chị em không nên vội vàng thử que sớm vì độ chính xác không thể đảm bảo. Chị em nên đến cơ sở sản phụ khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra để cho kết quả chính xác nhất.

5. Dấu hiệu trễ kinh nhận biết có thai

Dấu hiệu trễ kinh nhận biết có thai

Các triệu chứng sau đây có thể giúp phụ nữ nhận biết khả năng mang thai do chậm kinh, bao gồm:

➢ Mệt mỏi, buồn nôn, thay đổi tâm trạng bất thường

➢ Đau tức ngực

➢ ​Đau đầu, chóng mặt, choáng váng

➢ Đi tiểu thường xuyên và liên tục

Khi xuất hiện các triệu chứng trên có nghĩa là kinh nguyệt bị chậm. Có một cơ hội tốt mà người phụ nữ đang mang thai. Nếu người phụ nữ không muốn giữ lại đứa trẻ thì nên đưa ra quyết định đình chỉ thai nghén vào thời điểm này. Do thai nhi còn rất nhỏ, chưa phát triển hoàn thiện nên quy trình đình chỉ thai nghén tương đối đơn giản và chi phí cũng tương đối rẻ. Mặt khác sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của thai phụ. Đối với chị em đang sinh sống và làm việc tại TP.Vinh nên tìm đến địa chỉ phá thai an toàn uy tín tại TP.Vinh để phá thai.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về câu hỏi “trễ kinh bao nhiêu ngày là có thai”. Các câu hỏi liên quan đến thời điểm nào phá thai bằng thuốc hoặc chi phí phá thai an toàn. Bạn đọc và bạn bè vui lòng liên hệ với chúng tôi qua khung chat bên dưới và để các chuyên gia y tế hỗ trợ bạn. Đường dây nóng miễn phí 24/7 chào đón bạn bất cứ lúc nào.